Các bước thanh toán tiền khi mua nhà an toàn và đúng pháp luật

Mua nhà hay mua đất là một vấn đề luôn gây đau đầu đối với nhiều người vì nó là một tài sản lớn, có khi một người phải mất cả đời người mới tích góp được. Để đi đến quyết định mua nhà, người mua phải cân nhắc kỹ lưỡng rất nhiều yếu tố. Đến khi thanh toán, người mua còn cần phải thận trọng hơn rất nhiều vì đây là giai đoạn cực kỳ dễ xảy ra rủi ro. Vậy để tránh cảnh ” tiền mất, tật mang”, người mua hãy tham khảo các bước thanh toán tiền dưới đây để có thêm thông tin.

1. Những lưu ý về pháp lý của ngôi nhà
thanh-toan-tien-khi-mua-nha
Kiểm tra pháp lý luôn là yếu tố bắt buộc và quan trọng mà người mua nhà đất phải thực hiện để bảo vệ quyền lợi của mình và tránh bị lừa đảo. Các yếu tố mà người mua nhà nên kiểm tra trước khi thanh toán tiền:

  • Kiểm tra thông tin trên sổ, giấy tờ sở hữu nhà đất có trùng khớp hay hông
  • Kiểm tra nhà đất có bị vướng tranh chấp, phong toả tài sản hay không hoặc nhà đất có đang bị cầm cố ở ngân hàng hay không
  • Ngôi nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không

Sau khi hoàn tất kiểm tra pháp lý và thương lượng giá cả xong, hai bên cảm thấy hài lòng thì sẽ đến bước thanh toán tiền nhà.

2. Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà 

Bắt đầu cho việc thanh toán, bên mua và bán sẽ tiến hành đặt cọc tại Phòng Công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân Xã – Phường để được đóng dấu xác nhận giao dịch. Nếu hai bên cảm thấy tin tưởng nhau thì có thể tiến hành thanh toán tiền cọc bằng biên bản nhận cọc viết bằng tay nhưng phải có chứng  kiến của bên thứ ba. Người này cũng phải ký làm chứng thì bản ghi trên mới có giả trị.

Thông thường khoảng tiền cọc giao nhận khoảng 10% tổng giá trị ngôi nhà. Cũng có thể đặt cọc với số tiền cao hơn nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế đặt vượt quá 10% để tránh những rủi ro có thể phát sinh khi hoạt động chuyển nhượng đang diễn ra.

3. Thanh toán tiền mua nhà khi ký hợp đồng công chứng 

Trong các bước thanh toán tiền khi mua nhà, bước này là bước quan trọng nhất vì các giao dịch thường bị mắc lỗi và bị đối phương cho vào bẫy trong bước này. Người mua không nên thanh toán quá 95% (bao gồm tiền đặt cọc 10%) tổng giá trị ngôi nhà nêu không thì bên bán có thể lợi dụng sơ hở này để không thực hiện nghĩa vụ thuế cũng như không hỗ trợ người mua trong các thủ tục khác. Sau khi hợp đồng công chứng được kí kết, 2 bên phải làm thủ tục đăng bộ và khai thuế.

Khi khai thuế, bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân 2% tổng giá trị nhà đất (tính theo tổng giá trị ghi trên hợp đồng mua bán, trường hợp giá trên hợp đồng thấp hơn giá nhà nước quy định thì tính theo khung nhà nước). Bên mua phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị nhà đất (tính theo khung nhà đất quy định).

4. Thanh toán sau khi khai thuế và đăng bộ hồ sơ nhà đất 

Đây là bước thanh toán tiền mua nhà cuối cùng chúng ta cần thực hiện. Sau khi hoàn tất các nghĩa vụ về thuế, hai bên đến Uỷ ban Nhân dân Quận, Huyện để tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất. Sau khi kiểm tra đầy đủ giấy tờ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi phiếu hẹn nhận sổ thường là 45 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ. Sau khi nhận phiếu hẹn, hai bên có thể thanh toán phần còn lại với nhau, xem như giao dịch hoàn tất.

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Hy vọng bài viết này giúp cho nhiều bạn biết được quy trình thanh toán, giao dịch tiền mua nhà như thế nào để an toàn và hợp pháp với đôi bên. Các anh chị có thể cập nhật nhiều thông tin khác liên quan tại bất động sản reti

Loading Facebook Comments ...