Các con đường dễ lây lan zona đặc biệt là con đường tiếp xúc

Một là: tiếp xúc gần gũi

Vì thuộc dạng bệnh truyền nhiễm, nên chắc hẳn ai cũng biết, con đường ngắn nhất để virut zona lây truyền sang người khác đó là tiếp xúc gần gũi với người bệnh, đặc biệt là người thân trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp.

>> bệnh thủy đậu và zona thần kinh khác nhau như thế nào?

Kể cả khi virut zona đang trong giai đoạn khởi phát- chính là thời kỳ đầu những nốt mụn chưa phồng rộp, thì chỉ cần tiếp xúc thân mật, vô tình chạm vào những nốt mụn đó và bị vỡ ra thì nguy cơ bị lây bệnh zona do dính vào mủ, “nhựa”-chính là chất dịch có chứa virut của bệnh là rất lớn.

Do đó, với những người đang điều trị zona thần kinh, khi đã biết bệnh zona thần kinh lây qua đường nào rồi thì cần hạn chế gặp gỡ, tham gia hoạt động vui chơi cùng người khác, bởi khả năng lây lan của bệnh này rất nhanh, rất dễ bùng phát thành dịch.

>> Xem thêm: Hình ảnh bệnh zona thần kinh trông ghê sợ như thế nào?

Hai là: qua vật dụng chung

>> tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh zona bạn nên biết

Vật dụng cá nhân là nơi trú ngụ nhiều nhất của virut gây bệnh

Vật dụng cá nhân là nơi trú ngụ nhiều nhất của virut gây bệnh

Những vật dụng cá nhân mà virut zona dễ cư trú nhất đó là khăn mặt, gối, cốc. Nhất là ở quy mô gia đình hoặc trường học, văn phòng công ty. Người dùng có thể không biết người đang bị zona mà vô tư dùng chung dẫn đến lây bệnh.

>> những biến chứng của bệnh zona thần kinh nhiều người không ngờ tới

Vì thế, người đang điều trị zona phải chủ động tự cách ly và thông báo cho mọi người biết để phòng tránh. Với điều kiện khách quan là thời tiết thuận lợi cho virut phát triển, nếu như người bệnh không chủ động cách ly và thông báo thì khả năng bệnh zona lây lan và bùng phát thành dịch rất có thể xảy ra.

Bệnh zona thần kinh rất dễ lây lan. Song nếu người bệnh điều trị tốt, những nốt mụn sẽ nhanh chóng khô, khô đầu lại. Khi có dấu hiệu này tức là bệnh đã qua giai đoạn toàn phát và đang khỏi dần, khả năng lây lan không còn nữa.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi: bệnh zona thần kinh lây qua đường nào. Thời điểm giao mùa sắp đến, mỗi người nên tự trang bị kiến thức cho mình để có thể phòng tránh bệnh tốt nhất, giữ cho cơ thể mình luôn trong trạng thái khỏe mạnh để học tập và làm việc hiệu quả.

Loading Facebook Comments ...