Chứng thư số là gì ? So sánh chứng thư số với chữ ký số ?

Chứng thư số là gì ? Có khác với chữ ký số không ?

Nguồn: dichvudoanhnghiep247.com

Chứng thư số là gì ? có giống chứng thư số hay ko ? Để trả lời câu hởi này thì Anh/Chị xem lại định nghĩa chữ ký điện tử là gì ? Và chúng ta đi tìm hiểu rõ thêm khái niệm chữ ký số là gì ? Trong bài dưới đây.

Chứng thư số là gì ? So sánh với chữ ký số không ?

Chứng thư số là gì ? – Chứng thư số được hiểu là loại của chữ ký điện tử điện tử, cung cấp bởi một doanh nghiệp chuyên về dịch vụ chứng thực chứng thư số, sử dụng để xác minh danh tính của cá nhân, doanh nghiệp công ty lúc ký điện tử. Đây được xem như một “chứng minh thư” cho công ty khi sử dụng trên sản phẩm máy tính, internet.

Nguồn: https://dichvudoanhnghiep247.com/chung-thu-so-la-gi/

Những nội dung có trong chứng thư số là gì ?

những nội dung  trong chứng thư số với những thông tin chính sau:

 • Tên thuê bao (Tên chủ thể – ấy là chủ sở hữu chứng thư số)
 • Số seri trong chữ ký số (số hiệu)
 • Thời hạn hiệu lực sử dụng chứng thư số
 • Tên doanh nghiệp đã chứng thực
 • con dấu điện tử chứng thực của doanh nghiệp đó
 • những mục đích và hạn chế phạm vi sử dụng thư chứng số.
 • các trách nhiệm do 1 công ty phân phối dịch vụ chứng thực chứng thư số.
 • những nội dung khác theo quy định chuẩn từ Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Tại sao phải dùng chứng thư số ?

Tại sao cần dùng chữ ký số ? Chứng thư số cũng tương đương hộ chiếu, thẻ căn cước công dân ( hoặc chứng minh nhân dân), thẻ visa…. dùng nó để giúp phê chuẩn về 1 danh tính đối tượng sở hữu một khóa công khai (public key).

Ứng dụng của chứng thư số để là gì ?

Ứng dụng của chứng thư số để là gì

Ấy là thừa nhận được danh tính các ứng dụng, phần mềm, thiết bị máy chủ của tổ chức, CTy lúc bắt đầu làm các đổi chác điện tử, nhằm giúp đảm bảo bảo sự an toàn cao khi đổi chác điện tử như nộp thuế qua mạng, khai hải quan điện tử,….

Sự khác nhau giữa chứng thư số và chữ ký số

Sau đây CKSVINA sẽ đưa ra sự khác nhau giữa chứng thư số và con dấu điện tử như sau:

Về chữ ký số:

 • chữ ký số được biết tới là 1 cái chữ ký điện tử. Xét về bản chất, chúng giống hệt như chữ ký viết tay, nhưng ở đây chỉ khác đó là ko sử dụng đến bút viết để kí mà được vận hành trên sản phẩm công nghệ máy tính, internet. chữ ký điện tử  vai trò vô cùng lớn trong công ty ngay bây giờ khi tham gia vào hoạt động đổi chác điện tử. Đặc điểm chính: dùng nó để để cam kết lời hứa của người ký điện tử.
 • con dấu điện tử được người tiêu dùng tạo ra và do 1 nơi phân phối dịch vụ chứng thư số tư vấn. Ký số  các từ khóa bí mật vào một chương trình tự động trên phần mềm thiết bị máy tính và được gắn chữ kí số vào.
 • Lưu ý: chữ ký số được tạo ra trong thời gian với hiệu lực và chỉ huy được bằng khóa công khai bất cứ khi nào, ví như qua thời hạn bạn đề nghị yêu cầu gia hạn mới tiếp tục chắc hẳn dùng lại bởi đơn vị cung cấp dịch vụ này.

Về chứng thư số:

chứng thư số là thẻ xác minh để người dùng và những đối tác biết rằng chữ ký đấy chính chủ. Mặc khác, nhắc 1 phương pháp dễ hiểu biết cho sự khác lạ giữa chứng thư số và chứng thư số ở điểm then chốt đấy là:

– Bình thường nếu bạn mua để sử dụng chứng thư số thì cần chịu 2 khoản phí chính: phí mua TOKEN hoặc SMART CARD,…. đơn giản nó chỉ là một dòng USB trống rỗng, yêu cầu chưa thể gọi chữ ký điện tử được. bởi vậy còn buộc phải mua phí dịch vụ cấp chữ ký số, khi mua dịch vụ này bạn sẽ được đơn vị cung cấp chữ ký số, nạp các thông tin liên quan đến công ty vào dòng USB và hình thành ra 1 cặp khóa công khai và khóa bí mật. Khóa công khai với chức năng đang chạy việc ký số, còn khóa bí mật giúp nhận dạng con dấu điện tử này là chính chủ.

– TOKEN, SMART CARD được cấp chứng thư số, lúc ấy mới chắc chắn tạo ra con dấu điện tử.

Ai cung cấp chứng thư số ? Quy trình cấp chứng thư số.

Ai cung cấp chứng thư số ? Quy trình cấp chứng thư số.

chữ ký số được phân phối bởi nhà cung cấp dịch vụ chứng thực, cũng chính là đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số cho bạn trước khi sử dụng.

Ai cung cấp chữ ký số ?

Ai phân phối chứng thư số ? ngay bây giờ 10 công ty cung cấp dịch vụ chữ ký điện tử các bạn chắc hẳn tham khảo như Vnptca, Chữ ký số NACENCOMM, Chữ ký số Fpt -CA, VIETTEL-CA, Chữ ký số Bkav, safeca, Newtel-CA (New-CA), Vinaca (smartsign), Efy-ca, Trust-CA,….

Quá trình cấp chứng thư số

Quy trình cấp chứng thư số

Quy trình cấp con dấu điện tử như sau:

Bước 1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ về thông tin công ty, cá nhân như tên công ty, giấy phép marketing, giấy chứng minh nhân dân,… để gửi thông tin tới nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số.

Bước 2. xác định thông tin: những công ty cung cấp dịch vụ sẽ xác thực những thông tin của cá nhân, tổ chức có đúng hay không? nếu hoàn hảo thì thông tin sẽ được thỏa thuận.

Bước 3: nhà cung cấp sẽ gửi những thông tin về doanh nghiệp CTy, cá nhân đến nơi tập trung Root CA – trực thuộc cục ứng dụng công nghệ thông tin của bộ thông tin và truyền thông ( đây nơi chứng thực chứng thư số quốc gia).

Bước 4: Đăng ký tài khoản có sản phẩm công nghệ máy chủ từ tổng cục thuế với tên đăng nhập ( mã số thuế tổ chức và cá nhân ) và đồng thời gửi khóa công khai.

Bước 5: máy chủ thuế buộc phải thỏa thuận thông tin tới trung tâm con dấu điện tử, chứng thực quốc gia.

Bước 6: trung ương chứng thư số, chứng thực quốc gia trả lại kết quả đồng ý cho cơ quan thuế.

Sau khi đã chấp nhận thông tin về CTy, tổ chức, cá nhân hoàn toàn chính xác thì chắc hẳn khai thuế qua mạng và đang chạy những giao hoán điện tử khác có liên quan.

Xem thêm : Tin tức đó đây

Thông qua bài viết này, CKSVINA đã làm cho sáng tỏ được chữ ký điện tử là gì? Và các vấn đề xoay quanh về chứng thực số. Mọi sự thắc mắc và tìm hiểu biết thêm, mời bạn vui lòng liên hệ qua hotline: 0969588696 để được hỗ trợ và giải đáp. Xin cảm ơn các bạn đã sử dụng rộng rãi và theo dấu bài viết, chúc những bạn một ngày làm việc thật vui vẻ!

Loading Facebook Comments ...