Chuyên gia thang máy nói về nguyên nhân tai nạn thang cuốn

Với lượt sử dụng thang máy gấp nhiều lần thang cuốn hiện nay, mức độ nguy hiểm của thang cuốn vẫn đáng lo ngại hơn thang máy. Hầu hết các trường hợp thực tế sự cố đau lòng xảy ra chủ yếu ở thang cuốn.
Riêng ở Việt Nam, theo sự phỏng vấn các kỹ sư cho thấy, với tổng số thang cuốn đang được sử dụng, có khoảng 1/2 số thang cuốn tại các tòa nhà, trung tâm thương mại do các hãng sản xuất có uy tín lớn sản xuất, số còn lại do sự thiết kế của các công ty trong nước, hoặc còn có cả việc các công ty trong nước tìm mua lại các máy móc, bộ phận của các nhà cung cấp khác nhau và tổ hợp, lắp ráp chúng lại, và mang thương hiệu riêng của mình.

thang

Dù thang cuốn được sản xuất trong hay ngoài nước thì khi lắp đặt sử dụng cũng có sự kiểm định của cơ quan kiểm định của Nhà nước về mức độ an toàn, trước khi được cấp phép cho đưa vào sử dụng, nếu đội ngũ kiểm tra an toàn của nhà nước có trách nhiệm thì sẽ phát hiện những sai phạm trong sản xuất thang cuốn ngay từ đầu, không để thang được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, tùy vào chất lượng, nguồn điện, người sử dụng,… nên độ bền mỗi thang sẽ khác nhau. Và thang máy – thang cuốn phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ bảo trì để nó có thể hoạt động tốt hay không.

thang

Ông cha ta thường có câu: của bền hay không do người, nên người biết giữ của sẽ tiết kiệm được rất nhiều vì không phải tốn tiền cho nhiều việc không đáng. Ngay từ khi lắp ráp kiểu lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia, để thang cuốn hoạt động tốt thì các nơi ráp nối của chúng vì không được ráp bởi nhà máy sản xuất của doanh nghiệp có uy tín, nên phải coi trọng sự ăn khớp của các chi tiết với nhau, không dư gì cũng không thừa gì. Sau đó, khi đã vào quá trình hoạt động, thang cuốn cần được bảo dưỡng, kiểm tra, thử nghiệm, sữa chữa đúng cách và đúng định kỳ. Thông thường các hãng thang máy sẽ bảo hành từ 1,2 năm cho khách hàng. Sẽ có đội hình bảo dưỡng kiểm tra định kỳ để bảo dưỡng cẩn thận các bộ phận và hoạt động của máy. Tuy nhiên, tùy theo chủ đầu tư hay thang máy của hộ gia đình mà có sự khác nhau của các chế độ bảo hành, bảo trì thang cho đến hết thời hạn. Và các công ty phải thay thế miễn phí khi có các bộ phận bị hư để người sử dụng được an toàn. Trong quá trình sử dụng khách hàng lưu ý không để xảy ra việc vượt quá tải trọng cho phép của thang cuốn, vì nó sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận, làm yếu chúng. Các nhà bán thang cuốn có nhiệt tình trong việc bảo hành hay không lại là một chuyên đáng bàn, họ sẽ kiểm tra kĩ lượng hay hời hợt cho qua mỗi khi tới đợt bảo trì thang cuốn?

thang

Các kỹ sư có vài lời khuyến cáo người sử dụng, cần phải để ý các biển hướng dẫn sử dụng ở các đầu thang cuốn. hãy đọc kỹ nó để có thêm hiểu biết về nó. Bên cạnh đó, cần phải bám vào thành mỗi khi đi thang cuốn, để không bị ngã mất đà. Đặc biệt không nên mất tập trung mà mất cảnh giác như mải miếc sử dụng điện thoại, nói chuyện, đùa nghịch.
Vì thang di chuyển nên khi bước vào thang phải bước vào nhanh như tốc độ thang, khi bước ra cũng phải nhanh như vậy, vì vậy đã đi thang cuốn thì nên tập trung. Phụ nữ mặc váy nên túm vấy lại không để lè xòe dễ bị kẹt vào các khe hở của thang. Nhiều trường hợp bị tai nạn thang cuốn hầu hết sẽ là phụ nữ, một phần do mặc váy, một phần nữa là sự thiếu tập trung khi bước vào, hay mang giày cao gót khó giữ thăng bằng.

Quan trọng nhất khi sử dụng thang cuốn là mỗi đầu thang đều có nút đỏ, bạn cần biết để mà nhấn vào nút đỏ này để thang cuốn dừng lại khi xảy ra sự cố, tránh chuyện đáng tiếc xảy ra.

http://thangmayinfinity.com
http://thangmayinfinity.com/san-pham/thang-may-gia-dinh-infinity
http://thangmayinfinity.com/category/kien-thuc/bao-gia-thang-may-infinity-toan-quoc
Thang Máy INFINITY- Chuyên Thiết Kế, Sản Xuất, Lắp Đặt, Bảo Trì Thang Máy

Loading Facebook Comments ...