Đặc sản bánh ướt mắn dắt ngon lạ của miền trung

Nếu đã đến miền trung mà chưa thử món bánh ướt mắn dắt ngon lạ thì thật là tiếc cho bạn. Có rất nhiều nơi làm bánh tuy nhiên cách làm bánh của người dân miền trung như Khánh Hòa, Phú Yên hay Bình Định lại có phần công phu, khéo léo, tinh tế và tươm tất hơn cả.


Chỉ trong vòng từ 1 tới 2 phút, bánh chín, người làm bánh sẽ dùng thanh tre cật già vót thật mỏng khéo tay vớt từng chiếc bánh trắng mỏng ra trải lên chiếc mâm có lót sẵn ngọn lá chuối non hoặc nó được trải xuống chồng đĩa được chờ sẵn.

Nếu làm bán mà gặp buổi khách đông, một người làm bánh sẽ phải ngồi bên cạnh từ 3 tới 4 lò than và đôi tay phải luôn hoạt động thoăn thoắt thì mới có thể kịp hàng bán cho khách. Các động tác như múc bột tráng, đậy nắp nồi, mở nắp ra, vớt bánh ra đĩa hoặc mân cứ thế được thực hiện nhịp nhàng và lặp đi lặp lại một cách đều đặn bởi đôi bàn tay khóe léo của những người thợ làm bánh.


Bánh ướt mắn dắt vớt ra để khoảng năm phút thì nó sẽ tạm nguội. Lúc này, Cô chủ khéo tay sẽ gấp chiếc bánh ướt mắn dặt làm tư và xếp để cẩn thận ra một góc mâm. Làm bánh ướt không những đòi hỏi sự khéo tay mà cần có cả sự tinh ý nữa.

Khi vớt bánh ra thì ngay bên cạnh cô chủ cũng đã được chuẩn bị sẵn có một nồi dầu phi với lá hẹ xắt nhỏ ngăn ngắn để sẵn. Trước khi ăn, trên bề mặt chiếc bánh ướt dắt sẽ được thoa một lớp dầu mỏng và hẹ làm cho từng chiếc bánh ướt như sinh động và bắt mắt hơn.

Người sảnh ăn thường ăn bánh ướt lúc còn nóng với bát nước mắn. Vị ngon ngọt của bánh sẽ hòa quện vị thơm măn của nước nắm.

Loading Facebook Comments ...