Đậm đà hương vị còi biên mai nướng Phú Quốc

Bên cạnh một số các món ăn nổi tiếng như gỏi cá trích, cơm ghẹ Hàm Linh thì còi biên mai nướng cũng là một trong những món ăn đặc sản độc đáo các bạn nên thưởng thức qua một lần cho biết khi đến Phú Quốc du lịch.

Theo đó biên mai là một trong những loại sò sở hữu kích cỡ to gần bằng những con ốc cánh tiên, loại này có rất nhiều thịt tuy nhiên lại nhão và ăn không ngon nên không được các thực khách ưa chuộng. Người dân trên đảo Phú Quốc nói rằng nếu như muốn ăn biên mai ngon nhất thì chúng ta chỉ nên lấy phần thịt cơ, nơi điểm nối 2 phần vỏ của sò (gọi là còi biên mai). Phần này có lớp màu trắng, dày dặn và to cỡ hơn ngón tay cái người trưởng thành có vị ngọt vài dai dai thường được người ta dùng để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon như nướng, xào xả ớt, nấu cháo, nấu lẩu nước…

Theo kinh nghiệm thưởng thức còi biên mai của những người dân trên đảo Phú Quốc, để có được một món ăn trọn vẹn hương vị nhất thì chỉ có nướng chúng với muối ớt, sa tế cay hay chao là ngon nhất. Đơn giản là vì còi biên mai khi nướng chín từng phần còi sẽ săn lại và ngấm đều gia vị tạo nên một món ăn đậm đà, cay cay mà bất cứ ai khi nếm qua một lần sẽ nhớ mãi cái hương vị đặc biệt ấy.

Để có thể chế biến được món còi biên mai nướng sẽ không mất quá nhiều thời gian. Có lẽ công đoạn phức tạp nhất đó chính là bạn sẽ phải ngồi gỡ từng phần còi khéo léo sao cho chúng tách khỏi vỏ sò mà vẫn giữ nguyên được hình dáng. Theo đó nếu như muốn lấy được phần còi của biên mai tốt nhất các bạn nên dùng vật cứng đập vỡ con sò ra, bỏ đi phần thịt rồi lấy dao nhọn tiến hành tách phần còi ra. Cuối cùng lúc này bạn chỉ việc ướp còi biên mai với sa tế cay hoặc muối ớt, chao tùy theo sở thích rồi thực hiện nướng chín trên than hồng là đã hoàn thành món ăn.

Nếu như các bạn có dịp du lịch đảo ngọc Phú Quốc trong những ngày nghỉ thì đừng bao giờ quên dành thêm một chút thời gian để thưởng thức qua món còi biên mai nướng mang đậm đà hương vị biển xanh Phú Quốc này nhé.

Loading Facebook Comments ...