Hay ợ hơi liên tục, ợ chua là những biểu hiện có ảnh hưởng đến tính mạng không ?

Hay bị đầy bụng, ợ hơi sau bữa ăn có thể do bệnh ở dạ dày, cũng có thể do rối loạn ở cơ quan khác. Muốn chẩn đoán chính xác, cần đến bác sĩ chuyên khoa về tiêu hóa để khám. Không ăn quá no. Không ăn nhiều thịt, mỡ động vật. Không ăn hay uống nhiều vào 9-10 giờ đêm và sau đó đi ngủ ngay. Về thuốc, có thể dùng một hoặc 2 trong 3 thứ sau sắc uống: Vỏ quýt tươi hoặc khô, mộc hương, chỉ thực. Khi hết đầy thì ngừng thuốc.

>> thuốc trị đầy hơi chướng bụng

Résultat de recherche d'images pour "đau dạ dày"

Thu Thủy (Hồng Bàng, Hải Phòng): “Tôi có sở thích ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, nên hồi có bầu rất hay bị đầy bụng. Đi khám và được bác sĩ tư vấn là cần hạn chế ăn các món dầu mỡ nhiều, vì nó là thủ phạm gây ra chứng khó tiêu. Từ đó, tôi đổi sang ăn các món luộc, hấp nhiều hơn và quả thực, đã giảm hẳn tình trạng khó chịu này”. Những loại thực phẩm, hoa quả quá chua và cay là thủ phạm khiến dạ dày “mệt mỏi”, dẫn đến chướng bụng, ợ hơi, ợ nóng cổ.

Các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh (fast food) cũng khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Các mẹ nên hạn chế ăn những món này. Đồ uống có gas (như nước ngọt, nước tăng lực…) dẫn đến ợ hơi và đầy bụng. Chúng cũng không tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai nên bạn cần hạn chế. Các loại cá và thịt hun khói. Nhiều người khó hấp thu lactose trong các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa bầu, pho mai, bơ, sữa chua…) và hậu quả là dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.

>> ợ hơi nhiều lần trong ngày

Để tránh tình trạng này, bạn hãy chia nhỏ lượng sữa và các chế phẩm từ sữa ra làm nhiều lần, không nên ăn hoặc uống hết chúng trong một lần. Các loại thức ăn lên men tự nhiên như dưa chua, cà muối, hành muối… sẽ làm tăng axit trong dạ dày, khiến chứng đầy bụng, ợ hơi trở nên trầm trọng hơn. Bạn cũng cần tránh kẹo cao su vì khi ăn loại kẹo này, bạn vô tình nuốt rất nhiều không khí dẫn đến đầy hơi, ợ hơi.

Loading Facebook Comments ...