Màu nước tiểu có thể đoán bạn đang bị bệnh gì ?

Tiến sĩ Carole Foot, từ Bệnh viện Prince Charles tại Queensland (Australia) cho biết cách kiểm tra nước tiểu cổ điển có thể giúp bác sĩ theo dõi việc cho bệnh nhân uống thuốc, chỉ ra bệnh tật và trong một số trường hợp còn hạn chế được những xét nghiệm tốn kém và gây đau đớn.

những người Hy Lạp cổ đại lần trước tiên chẩn đoán bệnh rối loạn máu hiếm gặp porphyria bằng bí quyết quan sát màu nước tiểu và thậm chí còn đặt tên căn bệnh này bằng một từ Hy Lạp có nghĩa là màu tía. đến thời Trung cổ, khi việc phân tích nước tiểu trở nên phổ biến, các mẫu vật thường được kiểm tra trong một cái ly, giơ dưới ánh sáng.

Foot cho biết phân tích nước tiểu vẫn có thể có ích hiện nay. Bà cho biết ý tưởng này xuất hiện sau khi đi thăm một phòng bệnh và phát hiện thấy 1 số bệnh nhân có nước tiểu đổi màu.

Theo Foot, nước tiểu có thể phân phối thông tin về việc bệnh nhân có lựa chọn 1 số loại thuốc hay đang bị điều trị quá liều hay không. Chẳng hạn, propofol, một loại thuốc giảm đau thường dùng trong các khoa hồi sức cấp cứu, sẽ biến nước tiểu thành màu hồng trường hợp sử dụng đúng liều, và đổi sang màu xanh lục trường hợp bệnh nhân uống nhiều quá.

“Dấu hiệu này cho thấy cần nên giảm bớt lượng propofol kê cho bệnh nhân”, bà nhắc.

Và kháng sinh rifampicin – được sử dụng như thuốc phụ trợ cho những kháng sinh khác và đôi lúc để chữa bệnh lao – sẽ chuyển màu nước tiểu và những chất bài tiết khác sang màu nước mắt (màu cam) lúc nó được hấp thụ đúng liều.

“Nếu bạn lấy một mẫu nước tiểu và nó có màu cam thì mọi người biết rằng bệnh nhân đã uống thuốc”, Foot đề cập.

Trong lúc đấy, nước tiểu có màu nước chè hay nâu sẫm có thể chỉ thị cho bệnh nhiễm khuẩn ở những người từng phẫu thuật tim hoặc van tim, bởi nó chứng tỏ bệnh nhân bị vỡ các tế bào máu đỏ.

Nước tiểu chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với không khí có thể là triệu chứng của alkaptonuria – 1 rối loạn enzyme hiếm gặp gây ra bất thường ở da và sụn. Ngoài ra, bệnh gout có thể tạo ra nước tiểu màu hồng.

Hiển nhiên ngày nay còn nhiều phương án chẩn đoán khác nữa. Tuy nhiên, “thật thú vị là bí quyết thức chẩn đoán nhiều căn bệnh lại được dựa trên kinh nghệm của những người ở thời Trung cổ”, Foot nói.

Ngoài ra, việc chẩn đoán này còn có thể giúp loại bỏ những biến chứng nghiêm trọng. Chẳng hạn nước tiểu màu đỏ có thể làm cho bác sĩ nhanh chóng đi tới kết luận có điều gì không hay. ấy là bởi màu đỏ chứng tỏ đã có sự chảy máu và máu trong nước tiểu hầu hết đều đồng nghĩa với sự bất thường.

Tuy nhiên, 1 câu hỏi đơn thuần cũng có thể làm cho sáng tỏ vấn đề rằng nước tiểu đỏ bởi vì bệnh nhân đang hành kinh. Ẳn nhiều củ cải đường, quả mâm xôi và cây đại hoàng cũng có thể biến nước tiểu thành màu đỏ, trong khi nước tiểu màu xanh lơ – lục có thể là bằng chứng về việc bệnh nhân đã uống quá nhiều thuốc sát trùng.

Ở người khoẻ mạnh, nước tiểu từ đầy đủ không màu đến màu vàng nhạt, nhờ sắc tố urochrome. Nhưng khi urochrome tập trung quá nhiều, nước tiểu có thể vàng sậm hoặc nâu, chứng tỏ đã tới khi bệnh nhân nên uống thêm nước.

Loading Facebook Comments ...