Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh rất hay gặp ở mọi độ tuổi nhưng vẫn không phải ai ai cũng hiểu hết về bệnh lý này. Vậy viêm phế quản là gì, nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng của viêm phế quản là gì?

Bệnh viêm phế quản là gì?

Viêm phế quảnthực trạng lớp niêm mạc những đường ống dẫn phế quản bị viêm nhiễm, với triệu chứng đặc trưng đặc biệt là hiện tượng niêm mạc phế quản bị sưng phù nề. Đồng thời cùng lúc khi niêm mạc phế quản bị kích ứng sẽ làm gia tăng tiết dịch nhầy gây bít tắc phế quản tương tự như tổn thương lông mao.

bệnh viêm phế quản

Có bao nhiêu loại viêm phế quản?

Bệnh viêm phế quản được chia thành 2 loại là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính.

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng bệnh lý viêm phế quản diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, thông thường nguyên nhân do cảm lạnh hay nhiễm trùng đường hô hấp trên gây ra.

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn với những tổn thương kéo dài xuất hiện ở phổi, chủ yếu là do người bệnh hút thuốc lá lâu năm hoặc viêm phế quản cấp tính tái đi tái lại nhiều lần mà không có các biện pháp điều trị sớm hay phù hợp để chữa dứt điểm.

Nguyên nhân và triệu chứng khi bị bệnh viêm phế quản

Hầu hết bệnh nhân bị viêm nhiễm ở phổi 90% là do virut, 10% còn lại gây ra bởi vi khuẩn.

Khi bị viêm phế quản, bệnh nhân thường có một số triệu chứng phổ biến của viêm đường hô hấp trên như:

– Sốt nhẹ, cơ thể thấy đau nhức, mệt mỏi

– Có hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi

– Cổ họng đau rát

Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể sốt cao 39-40 độ, ho nhiều. Trong cổ họng thấy vướng víu, khi khạc ra thấy đờm trắng, đục, có màu xanh hay vàng, đôi khi lẫn cả máu.

Loading Facebook Comments ...