Nguyên tắc giúp trẻ tăng cân an toàn mà các mẹ không lo sẽ ảnh hưởng xấu với trẻ

Tâm lý của các mẹ khi có con là luôn muốn con mình được khỏe mạnh, có cân nặng phù hợp với tiêu chuẩn WHO. Theo bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Quỳnh Nga, việc để trẻ có cân nặng đạt tiêu chuẩn WHO tắng đều là không khó. Các mẹ kiên trì làm theo nguyên tắc dưới đây sẽ giúp trẻ có cân nặng đạt chuẩn và khỏe mạnh.

Những nguyên tắc giúp trẻ tăng cân đạt chuẩn WHO

Cho trẻ ăn uống đầy đủ với 4 nhóm chất

Trong những năm đầu đời, trẻ nhỏ cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển thể lực và trí tuệ. Vì vậy,các mẹ cần phải chú ý đến thực đơn ăn uống của trẻ sao cho đa dạng và luôn được ưu tiên hàng đầu.Vì mỗi nhóm thực phẩm cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định nên mẹ cần phải cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm 
Nhóm bổ đường có thể kể đến như là :cơm, bún, khoai mỳ, ngũ cốc, mỳ… Nhóm chất béo có từ dầu thực vật hay động vât,… Nhóm chất xơ lấy từ rau, củ và trái cây. Nhóm chất đạm có từ thịt, trứng, sữa, cá, cua, tôm hoặc các loại đậu… Bạn có thể tìm hiểu công thức nấu các món ăn ngon cho bé tại thucthan.com để có thêm kinh nghiệm bếp núc.

4 nhóm chất dinh dưỡng

Cần phải đủ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn

Việc thay đổi đa dạng các nhóm chất trong khẩu phần ăn của trẻ sẽ làm trẻ thấy ăn ngon miệng hơn, và cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cơ thể cần thiết để phát triển. Đối với trẻ biếng ăn, các mẹ có thể rủ trẻ vào bếp cùng làm những món ăn bắt mắt, hấp dẫn trẻ, trăng trí những hình ngộ nghĩnh thu hút trẻ thèm ăn. Các mẹ không nên nản lòng trong những gia đoạn trẻ chán ăn sinh lý mà làm qua lua, như vậy trẻ sẽ càng không thích những bữa ăn về sau. Mẹ cần phải nỗ lực trong việc nấu ăn thật ngon, bổ sung đủ 4 nhóm thực phẩm cho bé. Bé sẽ rất thích thú các mẹ ạ.

Mỗi ngày bạn nên bổ sung cho trẻ 500ml sữa

Vì sữa là loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nó có chứa đầy đử các chất dinh dưỡng như chất đạm, vitamin, đường, chất béo và khoáng chất, sẽ rất tốt trong việc tăng cân nặng và chiều cao cho trẻ. Một nghiên cứu mới đây cho biết có tới 95% trẻ đạt chuẩn WHO sau ba tháng đều đặn uống sữa mỗi ngày. Ngoài 3 bữa ăn chính, mẹ nên bổ sung thêm 500ml sữa cho trẻ vào những bữa phụ sẽ giúp trẻ bắt kịp nhịp độ tăng trưởng theo chuẩn.

Luôn tăng cường vận động cho trẻ

trẻ vui chơi

Trẻ con luôn luôn hiếu động, thích chơi đàu và chạy nhảy lung tung.Mẹ nên khuyên khích trẻ vận động với cường độ phù hợp để hỗ trợ sự phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ. Trẻ sẽ ngủ ngon giấc và sâu hơn nếu trẻ được vận động phù hợp, quá trình chuyển hóa và trao đổi chất sẽ diễn ra tốt hơn. Việc trẻ tiêu hao năng lượng sẽ kích thích trẻ ăn ngon và nhiều hơn giúp tăng khả năng hấp thu của bé và cải thiện tình trạng cân nặng.

Ngủ sớm và đủ giấc

Một giấc ngủ tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ là nên cho trẻ ngủ trước 22h đêm, là thời điểm mà hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất. Ngủ cũng giống như quá trình “sạc pin” cho não, trẻ sẽ linh hoạt hơn khi thức dậy nếu trẻ có giấc ngủ sâu. Mẹ nên tạo thói quen cho trẻ ngủ sớm và đủ giấc. Mẹ có thể tạo giấc ngủ trưa để trẻ nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Luôn để trẻ có tinh thần thoải mái

trẻ vào bếp cùng mẹ

Trẻ sẽ có hứng thú khi ngồi vào bàn ăn mỗi ngày nếu trẻ có một không gian thoải mái. Các mẹ nên sắp sếp nhà cửa gọn gàng, ngăn lắp để trẻ được ở trong môi trường thoáng đãng. Trẻ sẽ rất hứng thú khi được ngồi ăn cùng gia đình và những lời khen đối với trẻ chứ không nên dọa nạt, ép bé ăn. Trẻ con cũng giống như người lớn, cũng cần có động lực để ăn uống ngon hơn và thoải mái vui vẻ.

Loading Facebook Comments ...