Nhận định về tính chất đề thi THPT quốc gia năm 2018

Kì thi THPT quốc gia năm 2018 đang đến rất gần, nhiều em thí sinh đang tỏ ra vô cùng lo lắng vì đề thi năm nay được dự báo là sẽ có độ khó và mức phân hóa hơn hẳn các năm trước.

Ngày 24/1/2018, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2018 đối với tất cả các môn thi bao gồm 14 bài thi bắt buộc và tự chọn. Nhằm mục đích giúp cho các giáo viên và các em học sinh sớm làm quen được với định dạng cũng như cấu trúc  của các đề thi chính thức và lên được phương án, kiến thức cụ thể trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Đây được đánh giá là một trong những điểm mới vô cùng nổi bật đáng ghi nhận trong mùa tuyển sinh năm nay.

Theo tin tức mà nhiều giáo viên tại các trường THPT trên toàn quốc cho biết, năm 2018, hầu hết tất cả các môn đều tăng về độ khó và có tính phân hóa cao hơn. Vì vậy, rất có khả năng trong mùa thi năm nay sẽ không có nhiều thí sinh đạt được điểm số tuyệt đối nếu như Bộ GD vẫn giữ nguyên cấu trúc với đề thi tham khảo này.

Đề thi năm nay được dự báo là sẽ có độ khó và độ phân hóa hơn mọi năm.

Tuy nhiên, tiếp nhận những ý kiến đóng góp từ phía các thầy cô giáo và các em học sinh, Bộ GD-ĐT vẫn đang tiếp tục hoàn thiện, chuẩn hóa hệ thống ngân hàng câu hỏi để đảm bảo không có bất cứ sai sót nào trong khâu ra đề và đặc biệt là phải đảm bảo tính công bằng trong thi cử.

Trong năm 2018, có 3 bài thi bắt buộc mà các em thí sinh phải làm gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn: Tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc tổ hợp Khoa học Xã hội.

Với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng là Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thì thí sinh phải làm 4/5 bài thi hoặc làm cả 5 bài thì mới đạt tiêu chuẩn.

Thông tin từ lãnh đạo Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi chính thức trong năm nay sẽ nằm trong chương trình của lớp 11 và lớp 12 nhưng chủ yếu vẫn là kiến thức ở lớp 12.

Đề thi sẽ bao gồm 2 phần: Một phần thuộc khối kiến thức cơ bản, chiếm hơn 50% tổng số kiến thức trong đề thi, phần còn lại là nâng cao để phân hóa thí sinh.

Đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết thêm, đề thi năm nay sẽ gia tăng thêm số câu hỏi phân hóa để bảo đảm tính phân hóa khi xét tuyển vào các trường đại học.

Nếu muốn đạt được điểm số cao thì các em cần phải nắm thật chắc những kiến thức cơ bản trong SGK.

Bài thi Toán gồm 50 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Bài thi Ngữ văn được ra theo phương pháp tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi Ngoại ngữ (trắc nghiệm) 50 câu, thời gian 60 phút.

Các bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc tổ hợp Khoa học Xã hội cũng được đưa ra theo phương pháp trắc nghiệm, tổng thời gian làm bài là 150 phút. Mỗi môn trong tổ hợp có 40 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút. Sau khi làm hết môn này sẽ thu đề và phát môn tiếp theo, thời gian nghỉ giữa 2 môn liên tiếp trong cùng tổ hợp là 10 phút.

Theo như chia sẻ của các thày cô giáo làm công tác tuyển sinh tại trường cao đẳng Dược Hà Nội thì đề thi năm nay khác hẳn với mọi năm và được đánh giá là khó hơn. Tuy nhiên, chỉ cần nắm chắc được lượng kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là các em cũng có thể đạt được điểm 6-7, còn nếu như thí sinh muốn đạt được điểm số tuyệt đối thì các em bắt buộc phải ôn tập thêm những kiến thức nâng cao, liên hệ với thực tiễn bên ngoài. Khoảng thời gian còn lại không còn nhiều, vậy nên các em cần phải gấp rút, khẩn trương thống kê lại những kiến thức cơ bản, nắm cho thật vững tránh đề mất điểm một cách oan uổng.

Loading Facebook Comments ...