Phương pháp chống mối xây dựng

Các hộ gia đình luôn phải đau đầu để có phương pháp diệt mối hiệu quả, nhất là những gia đình ở các tầng cao từ tầng 3 trở lên luôn bị mối làm hại đến sách vở, quần áo, tủ… hoặc những đường ống dẫn cấp thoát nước, đường dây điện ngầm… cũng bị mối phá hoại.

Sau đây, dịch vụ diệt mối và côn trùng An Nam gửi tới các bạn đọc một vài phương pháp để chống mối trong xây dựng.

1. Phương pháp tẩm nền công trình để chống mối

Đây là phương pháp thiết lập một hàng rào hóa chất liên tục phía dưới sàn và bao quanh công trình để phòng mối. Tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Trước khi đổ bê tông lót sàn hoặc cán nền, tẩm dung dịch hóa chất lên bề mặt đất, đá, cát.

Bước 2: dùng dung dịch hóa chất đã pha(5 lít/lỗ khoan) khoan và bơm xung quanh bên ngoài tòa nhà cách chân tường 1 mét, khoan thành 2 hàng so le nhau, lỗ khoan rộng 30mm, sau 450-500mm, khoảng cách các lỗ khoan 500mm.

2. Phương pháp đào hào chống mối

a. Diệt tổ mối

Khi san lấp nền đất mà phát hiện thấy tổ mối thì phải đào tổ, tưới khoảng 25-30 lít dung dịch thuốc chống mối 10% PMs vào tổ mối, không để các tàn dư thực vật như ván khuôn, cốp pha… ở lại.

Nếu như trường hợp ván khuôn bị kẹt mà không lấy ra được cần phải tiến hành phun thuốc chống mối vào đó, nhằm làm vô hiệu hóa nguồn thức ăn và nơi ở của mối.

b. Hào chống mối

Tạo một lớp chướng ngại bằng cách đà hào, đó là các hàng rào bao quanh phía ngoài sát mặt tường móng công trình. Hào sào rộng 50cm, sâu từ 60-80cm tùy theo vùng đất xây dựng mà lựa chọn kích thước khác nhau. Mỗi m3 đất được đào lên trộn với 13-14kg thuốc PMs100. Trước khi lấp, vách hào phía ngoài nên lót một lớp túi nilon, sau khi lấp xong, mặt nền được lát gạch hoặc đổ bê tông rồi hoàn thiện

c. đối với mặt nền phía trong nhà

Đào rãnh rộng 30cm, sâu 30-40cm kể từ lớp đất hoàn thiện và sát chân tường. Đất được đào lên trộn 10-12kg/m3 thuốc PMs 100 hoặc thuốc khác tương đương rồi lấp lại..

Trên măt nền dải một lớpPMs 100 với liều lượng 0.7-1kg/m2 trước khi đổ bê tông. Cuối cùng trải 1 lớp nilon trước khi đổ một lớp vữa lát nền.

Phía chân tường , đài cọc được phun dung dịch chlorpyrifos 1% , 2 l/1m2 hoặc các thuốc khác tương đương.

Phong chong moi cong trinh

d. đối với các đoạn đường ống cấp nước, thoát nước, tầng hầm… để làm gián đoạn sự liên tục của hà chống mối phải bổ sung ngay thuốc phòng chống mối theo liều lượng quy định.

e.đối với các bộ phận có kết cấu, trang trí bằng gỗ, tre… đều phải được xử lý bằng thuốc phòng chống mối mọt. Lưu ý cần phải đảm bảo nguyên tắc: gỗ phải gia công thành phẩm mới xử lý thuốc, sau đó mới sơn hoặc quét vecni.

Nước ta thuốc bảo quản gỗ gồm có 2 loại:

Dạng dung môi nước: xử lý theo cách ngâm, tẩm áp lực chân không dich vu phun thuoc diet muoi tai nha

Dạng dung môi cầu: có thể phun, nhúng hoặc quét.

Đối với các công trình phòng chống mối loại B,C,D có thể dùng hợp chất đặc chủng Lenfos 50EC phun với nồng độ 1,0 – 1,2% với liều lượng 5 lít phun cho một mét vuông mặt nền.

Loading Facebook Comments ...