Thái Bình đặc sản thịt chuột triệu người mê

Thịt chuột món ăn khoái khẩu được nười dân ở một số vùng quê phía bắc sử dụng phổ biến và thậm chí còn được coi là đặc sản nữa. Thái Bình nếu bạn đã từng một lần về thăm những ngày mùa lúa chính chắc hẳn sẽ cảm thấy phấn khích với món thịt chuột đồng được chế biến thành nhiều món khác nhau.

Chuột đồng quê lúa Thái Bình có gì đặc biệt?

Theo phong tục tập quán từ hàng trăm năm để lại, cứ mối dịp mùa gặt tháng 10 tới đông đảo người dân từ người lớn, trẻ nhỏ, thanh niên làng lại xôn xao mang theo xẻng, cuốc, bao tải đi bắt chuột đồng.

Khác biệt với nhiều địa phương khác , tại Thái Bình mùa bắt chuột, mùa đặc sản chỉ bắt đầu từ khi đồng lúa bắt đầu thu hoạch và kết thúc khi vụ đông bắt đầu (khoảng 2 tháng). Mọi người chọn đây là thời điểm thích hợp bởi, ở khoảng thời gian này chuột ăn sương, cỏ và thức ăn chính của chúng là thóc ngoài đồng nên thịt chuột sạch và rất thơm ngậy.

Những con chuột đồng vàng óng con to chỉ bằng 3 ngón tay con nhỏ thì 2 ngón hoặc bằng cổ tay, chúng không to như những loại chuột cống, chuột trũi khác.

Chuột được bắt sống và khi làm sẽ dùng nước nóng để loại bỏ hết phần lông bên ngoài (phần da chuột được coi là ngon nhất bởi da của chuột rất giòn và ám khói rất thơm). Tiếp đó sẽ sử dụng rơm để thui chuột cho vàng bóng (màu bánh mật).

Cuối cùng là bỏ hạch ở hang, cổ và mổ làm sạch thịt chuột sau đó để chuột ráo nước mới bắt đầu chế biến món ăn.
Du khách khi đến với Thái Bình những mùa lúa chín sẽ được thưởng thức đầy đủ rất nhiều những món ăn được coi là đặc sản và chế biến từ chuột đồng như bên dưới đây.

Một số món ăn nổi tiếng, dễ làm từ thịt chuột không thể bỏ qua như: Thịt chuột nướng, thịt chuột hấp chanh, thịt chuột rán, thịt chuột om dưa và thịt chuột nấu giả cày.

Nếu bạn không thể bắt thì cũng hoàn toàn có thể mua chúng, bởi hiện tại ở các vùng quê mọi người cũng bắt chuột để bán và giá thịt chuột được rao bán với mức giá từ 200 – 250 nghìn một ký và rất đắt khách những ngày này. Và cũng rất nhanh chóng được bán hết bởi hầu như ở nơi đây mọi người, mọi nhà đều sử dụng món ăn này.

Thái Bình đặc sản thịt chuột đồng chắc hẳn sẽ để lại cho bạn nhiều ấn tượng đó. Hãy để lại ý kiến hoặc những đóng góp của riêng bạn ở bên dưới bài viết nhé.

Loading Facebook Comments ...