Thăm Ghềnh Đá Đĩa – Kỳ quan của tạo hóa

Ghềnh Đá Đĩa còn có các cách gọi khác là Gành Đá Đĩa là một danh thắng thiên nhiên kỳ thú về cảnh quan và độc đáo về địa chất ở Việt Nam, nằm bên bờ biển thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 40 km theo hướng Đông Bắc, nổi bật giữa trời biển mênh mông với những khối đá hình lục giác nằm sát bên nhau như những chồng đĩa lớn.

Kỳ quan của tạo hóa

Được đánh giá là một trong số ít Ghềnh Đá Đĩa nổi tiếng, đẹp bậc nhất trên thế giới, được xếp hạng là thắng cảnh cấp Quốc gia từ năm 1997 nhưng thắng cảnh này vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến.

Ghềnh Đá Đĩa rộng khoảng 50 m và trải dài hơn 200 m. Từ trên cao, có thể nhìn thấy khu ghềnh lấn biển với những khối đá mặt hình lục giác, gắn chặt với nhau tựa miếng sáp ong khổng lồ, tạo nên một tổng thể vững chắc với màu đen bóng. Những khối đá to lớn hoặc nghiêng nghiêng theo thế tiến ra biển, hoặc xếp chất lên nhau, không bằng nhau tựa như những chồng dĩa xếp ngay ngắn.

Theo các nhà địa chất, Ghềnh Đá Đĩa được hình thành khi núi lửa cổ phun trào dung nham. Dòng dung nham chảy xuống biển khi gặp nước lạnh đông cứng lại, toàn bộ khối nham thạch bị rạn nứt nhiều chiều, cùng sự tác động hàng ngàn năm của tự nhiên tạo nên cảnh quan kỳ thú, độc đáo hôm nay.

Đi sâu xuống dưới gềnh, chúng ta bắt gặp một hang ăn sâu vào chân núi, bọt tung trắng xóa. Xa xa là bãi Bàng với làn nước xanh trong vắt. Đến với Ghềnh Đá Đĩa khách du lịch sẽ bắt gặp hình ảnh những chiếc thuyền thúng nằm im lìm trên những phiến đá. Nơi đây như một bãi đổ thuyền thúng của ngư dân vậy.

Hiện Ghềnh Đá Đĩa vẫn chưa có sự hoạt động du lịch nhiều, do đó việc tìm kiếm nhà hàng, nhà nghỉ ngay tại đây sẽ không dễ dàng, chính vẻ hoang sơ này cũng là điểm thu hút du khách tới tham quan khám phá gành đá hàng năm.

Loading Facebook Comments ...