THỰC TRẠNG ĐỒNG HỒ NGUYÊN TỬ HIỆN NAY

Mỹ, Nhật Bản và nhóm các nước phát triển ở châu Âu, đã đi đầu trong các thí nghiệm và chế tạo đồng hồ nguyên tử. Tiêu chuẩn một giây dựa trên sóng điện từ của cesium được dự kiến ​​sẽ được thay thế bằng một tiêu chuẩn ánh sáng nguyên tử sau 10 năm nghiên cứu các phương án tiên tiến khác.

 

 

https://meovatgiadinh-timemart.blogspot.com/2018/11/anh-gia-bo-may-cua-thuong-hieu-ong-ho.html

https://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/11/ac-iem-van-hanh-cua-he-thong-len-day.html

https://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/11/ac-iem-noi-bat-cua-ong-ho-nam-orient.html

 

▬      Bằng cách so sánh tần số của hai đồng hồ quang học tại phòng thí nghiệm của giáo sư Hidetoshi tại Đại học Tokyo và Phòng thí nghiệm tiêu chuẩn không gian thời gian của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT), hai đồng hồ được xác nhận tương ứng với độ chính xác 10-16.

▬      Các nhà nghiên cứu ở châu Âu hiện đang trong quá trình kết nối bốn phòng thí nghiệm ở Anh, Đức, Pháp và Ý với các sợi quang học để xác nhận độ chính xác của bốn đồng hồ nguyên tử quang học.

▬      Năm 2016, các đồng hồ quang học được vận hành bởi SYRTE ở Pháp và PTB ở Đức được kết nối thông qua một sợi cáp quang dài 1400 km. Chúng được xác nhận tương ứng với độ chính xác 5 x 10-17. Hai phòng thí nghiệm ở Colorado tại Hoa Kỳ đã được kết nối để đưa ra xác nhận tương tự.

 

ĐO THỜI GIAN CHÍNH XÁC CAO ĐÃ DẪN ĐẾN NHỮNG TIẾN BỘ LỚN TRONG KHOA HỌC

☑     Thuyết tương đối được Einstein phát hiện cho rằng lực hấp dẫn ảnh hưởng đến dòng chảy của thời gian. Thời gian trôi chậm với trọng lực mạnh. Bây giờ, ảnh hưởng này đã được đo trực tiếp.

☑     NICT (Nhật Bản) mang theo một đồng hồ nguyên tử liên kết với một đài phát thanh sóng dài đến một trạm khác ở độ cao 1.000 mét và so sánh nó với Giờ chuẩn Nhật Bản ở Tokyo. Sự so sánh này xác nhận rằng thời gian thay đổi gần như chính xác với tỷ lệ được dự đoán bởi lý thuyết tương đối.

☑     Ngoài ra, sự tương ứng tần số nói trên được khảo sát bằng liên kết sợi quang giữa thành phố Koganei và Hongo tại Nhật Bản được xác nhận khi hiệu chỉnh khoảng cách thời gian được thực hiện bởi độ chênh lệch 50 m ở độ cao.

☑     Các phòng thí nghiệm Riken ở Wako, Saitama giờ đây cũng có đồng hồ mạng quang. Trong một so sánh được thực hiện tại độ chính xác 10-18 giữa Đại học Tokyo và Riken, một sự khác biệt độ cao 15 m đã được phát hiện thành công với sai số nhỏ hơn 10 cm.

☑     Đồng hồ nguyên tử quang học có thể xác nhận các hiệu ứng tương đối bằng cách sử dụng những khác biệt nhỏ như vậy ở độ cao. Kiểu so sánh này được mong đợi là đóng một vai trò trong việc đo lường các môi trường trọng lực và tạo ra một tần số chuẩn.

 

10-18: BẰNG MỘT LỖI TRONG MỘT GIÂY TRONG 30 TỶ NĂM, CÓ Ý NGHĨA GÌ?

◇◆    Ba mươi tỷ năm là gấp bảy lần tuổi của trái đất và gấp đôi tuổi của vũ trụ kể từ vụ nổ Big Bang. (Trái đất được sinh ra 4.6 tỷ năm trước và vũ trụ hiện nay là 13.8 tỷ năm trước). Vậy độ chính xác cao như vậy được sử dụng để làm gì?

◇◆    Câu trả lời đó là độ chính xác này được ứng dụng thực tế cho các loại đồng hồ yêu cầu độ chính xác cực cao, công nghệ định vị (GPS), công nghệ truyền thông và chính xác được cải thiện đáng kể (ví dụ như cáp quang) với khả năng cải tiến rất lớn đang được nghiên cứu.

Đồng Hồ Nguyên Tử Là Gì? Các Loại Đồng Hồ Nguyên Tử Space Passive Hydrogen MaserĐồng hồ nguyên tử Space Hydrogen Maser được sử dụng trong các vệ tinh ESA Galileo làm đồng hồ chính cho hệ thống định thời trên tàu

 

◇◆    Đồng hồ nguyên tử được lắp đặt tại các vị trí của các máy phát vô tuyến tín hiệu thời gian. Chúng được sử dụng tại một số đài phát sóng sóng dài và trung bình để cung cấp tần số sóng mang rất chính xác. Đồng hồ nguyên tử cũng được sử dụng trong nhiều ngành khoa học, chẳng hạn như phép đo giao thoa cơ sở dài trong quá trình phóng xạ.

Loading Facebook Comments ...