TÓM LƯỢC NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ MINIMALIST

TÓM LƯỢC NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ MINIMALIST

 

 

 

 

 

 

●     Chủ nghĩa tối giản (Minimalism) chính thức bắt đầu ở New York vào đầu những năm 1960. Nó xuất phát từ các khía cạnh rút gọn của chủ nghĩa hiện đại và thường được xem là đối chọi chủ nghĩa trừu tượng.

●     Trên đồng hồ, chủ nghĩa tối giản bắt đầu xâm nhập sớm từ năm 62, trong đó, thiết kế rất nổi tiếng cho đến tận ngày nay tạo ra bởi nhà thiết kế đại tài Nathan George Horwitt – Museum – thứ tạo nên danh tiếng cho hãng Movado.

Đồng hồ minimalist là gì? Vì sao được nhiều thương hiệu trẻ sử dụng? MOVADO Red Label 0606114Ngay đầu thập niên 60, Movado đã là thương hiệu đi tiên phong trong phong cách tối giản với kiệt tác của Nathan George Horwitt trên các “Museum” (ảnh là MOVADO Red Label 0606114)

 

●     Theo thời gian, chủ nghĩa này dần phổ trên đồng hồ đeo tay nhưng theo cách “âm thầm”. Có tiếng nhưng chưa thực sự trở thành “trend” để nhà nhà đều làm, thương hiệu nào cũng có như 50 năm sau đó.

●     Trong những năm cuối cùng của thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21, đồng hồ minimalist thường được gộp chung với đồng hồ bauhaus do sự tương đồng trong rất nhiều đặc điểm của chúng, nhất ở vẻ ngoài “đơn giản”. Skagen và Timex là 2 trong số những cái tên nổi tiếng lúc này.

●     Việc loại bỏ hết những thứ không cần thiết để “tối giản” đã khiến cho những gì còn lại ở một chiếc đồng hồ minimalist đều đảm nhiệm chức năng quan trọng. Điều này đã khiến chúng trở nên “hình thức theo chức năng” như tiền bối Bauhaus phổ biến trên đồng hồ Đức.

Đồng hồ minimalist là gì? Vì sao được nhiều thương hiệu trẻ sử dụng? Rossling & Co.Minimalist chỉ giữ lại cái gì cần thiết nhất, bauhaus thì có hình thức dựa trên công năng, đó là lý do có sự tương đồng rất cao giữa hai trường phái này (ảnh là Classic Automatic từ Rossling & Co. vốn được đánh giá cao về cả minimalist lẫn bauhaus)

 

●     Quay lại với quá trình phát triển. Bởi tính đơn giản, đa dụng, dễ kết hợp cùng nhiều loại trang phục, “tối giản” là lựa chọn tuyệt vời cho các thương hiệu đồng hồ trẻ. Nó không cần bản quyền, sản xuất và thiết kế cũng không phức tạp, chi phí đầu tư thấp.

●     Thêm nữa, hầu hết đối tượng sử dụng vốn không cần đến bộ máy cơ hay chức năng phức tạp. Với họ, chỉ cần chạy chính xác, xinh đẹp, vật liệu cao cấp, chất lượng tốt, giá phải chăng, thế là đủ. Lúc này, một bộ máy quartz là đủ đáp ứng mọi thứ.

●     Từ đây có thể nói, sự kết hợp giữa minimalist và quartz (+lắp ráp tại Trung Quốc) đã mở ra một con đường tươi sáng cho những thương hiệu trẻ tuổi khi đối chọi với những nhà sản xuất có kinh nghiệm lão làng và uy tín lâu năm từ Thụy Sĩ, Nhật.

●     Và trong đó, thành công nhất tính cho đến hiện nay đó chính là Daniel Wellington. Là một thương hiệu ra đời vào năm 2011, họ đã tạo ra một cơn sốt toàn cầu. Ở nhiều quốc gia, ví dụ như Việt Nam, cái tên “mới nổi” này nhanh chóng đánh bật những thương hiệu lâu năm để chiếm giữ top đầu tiêu thụ (hiện chỉ đang đứng sau Casio).

“Theo số liệu 2017, doanh thu của Daniel Wellington đã lên đến khoảng 230 triệu đô la. Để dễ so sánh, hãy tham khảo số liệu từ ba thương hiệu đồng hồ Nhật Bản lớn nhất: Casio – 725 triệu đô la; Citizen – 697.3 triệu đô la, Seiko – 611.7 triệu đô la”

Đồng hồ minimalist là gì? Vì sao được nhiều thương hiệu trẻ sử dụng? MVMTThiết kế và sản xuất đồng hồ minimalist không khó, vì thế, 99% các thương hiệu non trẻ đều chọn nó để khởi nghiệp, điển hình như MVMT

 

●     Vài năm tiếp theo, ngoài Daniel Wellington, sự xuất hiện của MVMT, Cluse, Komono, Brathwait, Alessi, … đã khẳng định minimalist là một “công thức” để dễ dàng gặt hái thành công đối với thương hiệu trẻ hoặc startup.

●     Để có một chiếc đồng hồ của chính bạn, chỉ cần tìm đến các nhà cung cấp OEM, ODM ở Trung Quốc là xong. Không đâu xa, nhữngthương hiệu đồng hồ của Việt Nam nổi tiếng như Curnon, Dyoss, … cũng đều áp dụng công thức có tên minimalist này.

●     Dĩ nhiên, ngoài các thương hiệu “mới nổi” các nhà sản xuất truyền thống từ trước đến giờ cũng chưa bao giờ bỏ qua phong cách này. Dù vậy, khác với “lớp trẻ” chỉ chuyên về minimalist, họ sẽ chuyên về đủ thể loại chứ không riêng gì “tối giản”.

 

Loading Facebook Comments ...