Top 1 những Kinh nghiệm du lịch Thiên Cầm cho các bạn trẻ

Top 1 những Kinh nghiệm du lịch Thiên Cầm cho các bạn trẻ.

Thiên Cầm là một khu du lịch mới được xây dựng từ năm 1993. Tổng thể khu du lịch rộng 200 ha, kéo dài từ nhóc con giới xã Cẩm Hoà (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đến bãi Cu Kỳ xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh. Phía Đông Nam kéo dài tới xã Cẩm Nhượng.  Đối xứng bên này Thiên Cầm sơn (núi Thiên Cầm) bên kia là núi Đầu Voi cộng Cùm Nậy (núi lớn) và Cùm Con (núi bé) như hai mảnh của phím đàn trời đã án ngự mẫu Kỳ La, buộc mẫu suối trong văn vắt này uốn lượn rồi đổ êm ra biển.

Truyền thuyết kể lại rằng, thời Vua Hùng vật dụng 13, lúc qua đây nghe tiếng sóng biển và thông reo, ngỡ tiên gẩy đàn, nhà Vua bèn lệnh cho triều thần leo lên núi thấy giống chiếc đàn tỳ bà ngay tắp lự hạ bút phê ba chữ “Thiên Cầm Sơn”. Từ đó núi đá mang tên Thiên Cầm. Hàng năm, lúc mùa xuân đến, những Vua Hùng đều lên đây thưởng ngoạn cảnh trời mây non nước, nghe thông reo và thưởng thức những đặc sản biển. Đồn rằng, vào lúc trời lặng biển lặng, đứng trên đỉnh Thiên Cầm với thể nghe được 1 thứ âm thanh vô cùng lạ như là vật dụng nhạc của trời. Có lẽ do đó mà Thiên Cầm theo nghĩa đen là Đàn trời.

Thiên Cầm còn là nơi chứng kiến sự sụp đổ của một triều đại. Năm 1407, khi giặc Minh tràn sang, quân nhà Hồ bị bại ở Bạch Hạc, lui về miền Thanh Hoá cố thủ nhưng vẫn ko thành, tướng giặc Minh là Trương Phụ đã đuổi theo cha con Hồ Quí Ly vào núi Thiên Cầm. Con đường Bắt đỏ au màu đất chạy quanh dưới những rừng thông dẫn tới chùa Thiên Cầm chính là dấu tích bị thương của Hồ Quý Ly lúc ông bị thất thủ tại phòng tuyến Đa Bang và thành Vĩnh Lộc chạy trốn về đây rồi bị bắt:

“Kỳ La hải khẩu ngâm hồn đoạn
Cao vọng sơn đầu khách tử sầu”

Sau lúc bắt được Hồ Quí Ly trong hang núi, tướng giặc Minh bắt dân ta đổi chữ “Cầm” là đàn thành chữ “Cầm” là bắt. Mãi đến khi sơn hà sạch bóng quân Ngô, Thiên Cầm mới được trở lại đúng với nghĩa chiếc đàn trời.

Những biệt danh núi Thiên Cầm, Cao Vọng, con đường Bắt, hang đá Hồ Quý Ly đã tạo cần những nét khắc vừa hùng vĩ, vừa cao nhã bên bờ biển vốn vô cùng hoang vu. Từ đầu thế kỷ 20, người Pháp đã xây dựng ở Thiên Cầm một khu nghỉ mát, nhưng do chiến tranh, những công trình đó đã bị phá hủy. Ngày nay, vùng biển sơ khai đấy đã được Hà Tĩnh quy hoạch thành khu du lịch biển. Bắt đầu từ Thiên Cầm, khu du lịch vươn ra phía Bắc 8km và chạy dài vào Nam hơn 3km. Thiên Cầm hiện nay là vùng du lịch đầy tiềm năng, hấp dẫn.

Thiên Cầm với đến 3 bãi tắm, mỗi nơi 1 vẻ, chiều dài tổng cùng gần chục cây số. Từ đỉnh núi nhìn xuống bãi tắm trông như 1 đường cong gợi cảm với bãi cát trắng phau, mịn màng. Nước biển Thiên Cầm về mùa hè xanh màu ngọc bích. Bờ biển thoai thoải, ra tới chừng trăm thước mà không hề lồi lõm, sau 1 hồi thoả thuê tắm mình trong làn nước biển, bạn với thể thả mình trên các phiến đá ngắm mây trôi bồng bềnh. Đá ở đây đủ hình thù xếp chồng lên nhau thoải mái theo trí mường tượng của con người.

Những bãi tắm, nhà nghỉ, khách sạn cao tầng, các con đường nhánh khiến cho Thiên Cầm các sức quyến rũ mới giữa một vùng thiên nhiên với 1 bên là rừng núi tĩnh lặng, một bên là tiếng sóng biển dập dồn. Ở đó điều thứ 1 bạn sẽ cảm nhận được là vị thắm thiết của các làn gió biển luôn hướng về phía núi và những ngọn gió mát lạnh từ rừng núi nguyên sinh bay tràn ra biển rộng.

Loading Facebook Comments ...