Xã hội Nhật Bản có gì khác biệt mà được các nước nể phục đến vậy?

Từ trước đến nay, Nhật Bản vốn là một hình mẫu lý tưởng được các quốc gia biết đến từ cách dậy con tới phong cách sống và sinh hoạt cá nhân. Thật may mắn, tôi có cơ hội đi du học Nhật Bản 2 năm, nên có cơ hội học tập và nhìn thấy điểm khác biệt của Đất nước này.

Điều ấn tượng đầu tiên đối với tôi có lẽ là đường phố ngăn nắp, sạch sẽ. Tất cả các loại rac đều được người dân tự động phân chia thành từng loại và tuyệt đối không làm ồn ào ảnh hưởng tới người xung quanh.

Họ nề nếp và nghiêm túc tới mức dù là đang tình trạng động đất nguy hiểm thì họ vẫn trật tự xếp hàng để đi theo lối thoát hiểm từ các căn hộ cao tầng chứ không bao giờ có chuyện chen lấn hay xô đẩy nhau như ở Việt Nam.

Điều khiến tôi lạ lẫm nhất là ít khi nghe thấy còi xe, chắc các bạn thắc mắc là tại sao một nước có dân số đống đúc như Nhật Bản lại không hề có tiếng còi xe phải không nào, đơn giản là tất cả người dân đều chấp hành nghiêm túc luật giao thông và nhường nhau chứ không có ai cố tình tranh giành lần chiếm làn đường.

Nền giáo dục Nhật Bản được đánh giá cao, ngang với các nước phương tây. Ban đầu họ không có đào tạo nhiều về chương trình học, chủ yếu là kiến thức về kiến thức đạo lý làm một người tốt, sống có trách nhiệm và động lực để phấn đấu.

CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN: Tổng hợp những vấn đề cần phải biết chi tiết TẠI ĐÂY

Ở trong siêu thị, nhà hàng hoặc quán xá thậm chí là chợ cóc đều bán với giá niêm miết và không bao giờ phải trả giá nên tránh được tình trạng chặt chém như ở Việt Nam.

Người Nhật họ không thích đối đầu luôn hòa thuận và điều gì cũng có thể bỏ qua cho nhau được. Bản tính của họ là không thích sự đối đầu luôn trú tâm hòa hợp tới mức lờ đi sự thật bởi họ đặt cao thể diện và uy tín lên hàng đầu.

Một điều khác biệt lớn nữa là sự đoàn kết và trung thành họ coi đây là nền tảng giúp họ gặt hái được những thành công vang dội. Họ còn bị ràng buộc bởi mối quan hệ trên dưới, nên họ luôn có trách nhiệm tuân theo các nguyên tắc xử lý để tránh sự sụp đổ hay đối nghịch với người khác

Tất cả những điều nhỏ nhặt đã tạo nên sự thành công và phát triển của Nhật Bản như ngày hôm nay, ai cũng mơ ước được sống và học tập trong môi trường phát triển này một lần, điều đó là hoàn toàn lý tưởng bởi nó giúp bạn trưởng thành và tiến tới thành công trong tương lai rất nhanh chóng.

Link tham khảo: http://duhoc.thanhgiang.com.vn

Loading Facebook Comments ...